เป็นที่รู้กันโดยส่วนใหญ่แล้วว่า ในปี 2558 ประเทศในอาเซียนจะเริ่มเข้าสู่ AEC (เขตเศรษกิจอาเซียน) ซึ่งภาษาอังกฤษได้ถูกกำหนดให้เป็นภาษาหลักในการสื่อสารระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมันหมายความว่าภาษาอังกฤษคือปัจจัยหลักตัวหนึ่งที่จะบอกว่า คนไทยจะได้ประโยชน์จาก AEC อย่างที่ควรจะเป็นหรือปล่อยให้ประเทศอื่นเขากอบโกยผลประโยชน์ แล้วเรานั่งมองตาปริบๆ
 
 
 
คนไทยเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาลจนกระทั้งปริญญาตรี และยังมีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยนานาชาติเปิดสอนกันมอย่างๆต่ำๆก็ 50 ปีแล้ว หลายๆคนคงอยากรู้ว่า ความสามารถทางภาษาอังกฤษของคยไทยอยู่ระดับไหน ลองมาดูกันครับ
 
ดัชนีชี้วัดตัวแรกคือจำนวนผู้สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ (%) เทียบกับจำนวนประชากร
สิงคโปร์ 71%
ฟิลิปปินส์ 55.49%
บรูไร ดารุสซาลาม 37.73%
มาเลเซีย 27.24%
ไทย 10%
 
พอเห็นตัวเลขนี้ บางคนอาจคิดว่า เออยังดีนะดีกว่า ลาว เขมร เวียดนาม พม่า ...ยังครับข้อมูลไม่ได้มีเท่านี้ มาดูตัวชี้วัดตัวต่อไป
 
คะแนนเฉลี่ย TOEFL ของบัณฑิต ในประเทศแถบอาเซียน
สิงคโปร์ สูงกว่า 550
ฟิลิปปินส์ สูงกว่า 550
พม่า สูงกว่า 500
เวียดนาม สูงกว่า 500
ไทย ต่ำว่า 500
ลาว ต่ำกว่า 500
กัมพูชา ต่ำกว่า 500
 
จะเห็นว่าเราอยู่ระดับเดียวกับลาวและกัมพูชา และที่น่าสนใจคือคนไทยที่ไปสอบ TOEFL นั้น 80% ต้องเรียนพิเศษก่อนไปสอบ ซึ่งชาติอื่นๆจะใช้วิธีอ่านหนังสือเตรียมสอบเอง นี่ขนาดเรียนพิเศษแล้วนะครับ ถ้าไม่เรียนเราคงไม่ได้อยู่ระดับเดียวกับลาวและกัมพูชาแน่ๆ ...ซึ่งมันตีความได้ว่าเราเป็นที่โหล่ในอาเซียน ทีนี้เรามาดูตัวชี้วัดตัวต่อไปครับ
 
การวัดคุณภาพ Englisgh Profiency Index (EFI)
จะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ คือ 5 ความสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษอยู่ในระดับสูงมาก, 4 เท่ากับสูง ไล่ลงไปจนกระทั้ง 1 ซึ่งแปลว่า "อยู่ในระดับต่ำมาก" ผลปรากฏว่าประเทศในแถบอาเซ๊ยนมีสองประเทศเท่านั้นที่ได้ 1 คือ ไทย และ กัมพูชา ..นอกนั้นใครๆก็สูงกว่าเราครับ
 
ถ้าเป็นอย่างนี้เราจะแข่งขันกับเขาไม่ได้ และถือว่าตกอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง การค้าระหว่างประเทศเขาใช้ภาษาอังกฤษในระดับสูงมากครับ มันไม่ใช่แค่พูดคุยได้แบบ "ปาป่าย่าป๊อกป๊อก" หรืออะไรแบบนั้น คนรุ่นผมและรุ่นแก่ๆกว่าผม คงไม่ทันกินแล้ว เพราะจบมหาลัยมาหลายปีแล้ว คงไม่มีโอกาสจะไปเรียนภาษาอังกฤษ แต่อยากให้คนรุ่นใหม่ๆ ใส่ใจในภาษาอังกฤษกันมากขึ้น เพื่อความสามาถในการแข่งขันของประเทศเราเอง
 
ส่วนสถิติที่บอกว่าคนไทยเรียนพิเศษก่อนไปสอบ TOEFL แต่เรียนแล้วก็ได้คะแนนเท่าคนลาวและคนกัมพูชาที่ไม่ต้องเรียนพิเศษอะไร มันฟ้องถึงคุณภาพการเรียนการสอนทั้งในระบบโรงเรียน และนอกระบบอีกด้วย ทุกวันนี้คนเสียเงินไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษกันก็ไม่ใช่ถูกๆ แต่ดูเหมือนจะเสียเงินเปล่าๆ
 
ถามจริงๆ มีใครเรียน "AXX" จบ 14 คอร์ส แล้วพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง????
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอแชร์นะคะ open-mounthed smile

#1 By bella (103.7.57.18|180.180.123.18) on 2013-02-13 16:22